Hướng dẫn cách xếp bài tứ sắc cho người chơi mới

Cách xếp bài tứ sắc cụ thể như thế nào là một thắc mắc được khá nhiều anh em tìm kiếm trên các diễn đàn game online. Thực chất đây là một loài bài được nhiều đối tượng, đặc biệt là người trung niên yêu thích và tham gia. Trong đó có thể thấy, khu vực miền Trung và miền Nam thì loại bài này lại phổ biến cực kỳ. Với sự phát triển ngành một nhanh chóng của công nghệ hiện đại, các trò chơi online thay nhau mọc lên như nấm, trong đó bài tứ sắc không thể nào kém cạnh. Để hiểu rõ chi tiết về loại bài này, anh em hãy cùng Thabet tìm hiểu.

Hướng dẫn cách xếp bài tứ sắc cho người chơi mới
Hướng dẫn cách xếp bài tứ sắc cho người chơi mới

Bài tứ sắc là gì?

Hướng dẫn cách xếp bài tứ sắc cho người chơi mới
Cách xếp bài tứ sắc có 4 màu cơ bản

Bài tứ sắc được biết đến là loại bài có hình thức cực kỳ độc đáo, trong một ván chơi yêu cầu số lượng người chơi tối thiểu là 2 và đối đa là 4. Không giống như những loại hình game bài khác như bài cào, tiến lên sử dụng bộ bài tây gồm 52 lá.

Tứ sắc một mình một ngựa, hoàn toàn khác biệt, có hình chữ nhật đứng và được làm bằng bìa cứng. Tổng các quân là 7 bao gồm tốt, tướng, sĩ, tượng, xe, mã, pháo. 16 lá sẽ đươc chia đều cho mỗi đạo quân và theo từng màu đó là đỏ, vàng, trắng và xanh, mặt ngoài sẽ có sọc caro và cùng màu.

Cách xếp bài tứ sắc không có gì phức tạp mà còn được nhận định là khá đơn giản, mục đích chính của trò chơi là ăn các quân bài và loại bỏ các quân bài rác. Quân bài trên tay khi thực hiện như cách trên mà hết số quân lẻ thì sẽ Cagiành chiến thắng. Một yếu tố giúp người chơi nâng cao cơ hội giành chiến thắng của mình nữa đó là áp dụng các kỹ thuật và tính toán sau quá trình dài đúc kết kinh nghiệm.

Cách xếp bài tứ sắc

Để người chơi dễ dàng nắm bắt cụ thể bài tứ sắc là gì, chúng tôi xin đề cập chi tiết về cách xếp bài tứ sắc cơ bản cho anh em. Cụ thể như sau:

Cách chia bài

Hướng dẫn cách xếp bài tứ sắc cho người chơi mới
Tướng sĩ tượng là các bộ trong bài tứ sắc

So với bộ bài thông thường chúng ta hay chơi, thì loại bài này sẽ có nhiều lá hơn, cho nên cách chia từng lá không thể áp dụng vì quá mất thời gian. Mỗi lần chơi thì người đảm nhiệm trọng trách chia bài sẽ tiến hành chia lần lượt mỗi người chơi trong bàn là 5 lá, khi nào đủ 20 lá thì có thể ngưng.

Ở lượt đầu tiên, người chia bài phải chia cho mình trước hết 6 lá và có quyền đánh trước. Các phần bài dư  còn lại sẽ được úp lại và đặt ở vị trí giữa sông hay còn gọi là nọc. Người chơi xếp bài theo thể thức kết hợp các bộ chẵn và lẻ, còn rác thì để chuẩn bị làm tròn. Cách xếp bài tứ sắc cụ thể sẽ được tóm tắt như sau:

Cách xếp bài tứ sắc theo bộ

  • Chẵn: Có nghĩa là những nhóm quân bài hay các quân bài được kết hợp lại với nhau. Thông thường sẽ có 2 tới 4 lá kết hợp và giống nhau, riêng quân bài tốt thì có thể được tạo từ 3 đến 4 lá bài khác màu. Ngoài ra, người chơi có quyền sử dụng từ 1 đến 4 quân tướng. Tổng cộng có 4 lá giống nhau và giống màu thì chúng ta gọi là quằn, 3 thì gọi là khạp.
  • Lẻ: Tương ứng với những lá bài hay nhóm bài kết hợp cùng nhau để tạo thành bộ 3 con là Pháo – Mã – Xe hay Tượng – Sĩ – Tướng sở hữu màu sắc giống nhau.
  • Rác: Chỉ những quân bài thừa không thể kết hợp được.

Cách ăn bài

Cách xếp bài tứ sắc ăn bài chẵn

Thể thức chơi bài tứ sắc là không theo chiêu kim đồng hồ, có nghĩa là vào cửa bên hải của mình bạn sẽ đánh một lá rác. Người lượt sau ngồi bên phải nếu thấy quân bài trên tay giống quân vừa được đánh xuống kia thì lấy vào để tạo thành một đôi và đặt ngay trước mặt.

Sau khi ăn xong, người chơi sẽ đánh ra một quân rác khác và lượt chơi sẽ chuyển cho người tiếp theo. Nếu hai người còn lại sở hữu số lượng bài y như quân bài được người đầu tiên đánh thì có quyền cướp và thả ra một lá bài rác.

Ăn bài lẻ

Bộ lẻ được quy định như sau: ngựa, xe, pháo, tướng, sĩ, tượng, cùng các quân tốt. Tức là nếu nhà làm cái đánh một quân Pháo xanh ra, người bên phải có quân mã xanh cùng quân xe xanh thì có quyền ăn. Nếu như không có, thì hai người còn lại sẽ được chuyển quyền ăn.

Theo nguyên tắc của trò chơi thì chỉ được chấp nhận khi ăn đúng vị trí của cửa đánh. Việc này đồng nghĩa là hai người còn lại sẽ được ưu tiên ăn quân rác người đầu tiên đánh nếu có thể ăn quân chẵn. Luật chơi cơ bản sẽ tuân theo việc ưu tiên chẵn trước rồi mới tới lẻ sau.

Trong trường hợp cả ba người chơi đều không thể ăn con rác của người đầu tiên thì sẽ theo thứ tự như sau: người ngồi bên phải sẽ tiến hành lấy 1 lá bài từ nọc cho vào bài mình rồi đánh ra một lá bài khác.

Thắng

Thắng là khi người chơi còn sở hữu quân bài rác nào. Chờ thắng được phân thành 2 nhóm chính đó là:

  • Bài đã chẵn: Khi trong các lá bài trên tay đã hết rác thì người chơi chỉ cần chờ đến lượt đánh của mình hoặc có thể tới khi đối thủ lấy quân tướng từ nọc ra. Ngoài ra, có thể ăn và thắng khi trên tay sở hữu sẵn bài của bộ bài chẵn mà đối thủ đánh. Nếu bài chẵn tạo thành đủ 4 quân thì giá trị tới sẽ tính là Quan, có nghĩa là sẽ được ăn tiền gấp đôi.
  • Bài chờ lẻ hoặc chẵn sẽ hết rác: Khi người chơi có trong tay đủ bộ bài chẵn hoặc lẻ và đang chờ thêm chỉ 1 lá bài thích hợp nữa thì sẽ hết rác. Trường hợp này  được xem là khá may mắn cho nên cảm giác sẽ như trúng số và cực kỳ vui vẻ.

Tổng kết

Anh em vừa cùng chúng tôi tìm hiểu về cách xếp bài tứ sắc cơ bản mà bất cứ người chơi nào khi muốn thử trải nghiệm trò chơi này cũng cần phải ghi nhớ. Được xem như là một loại hình độc lạ từ hình thức cho đến thể thức chơi nên luôn hấp dẫn nhiều đối tượng người chơi muốn thử sức mình. Những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp anh em từng bước cơ bản gia nhập vào thể giới thú vị với nhiều khoái cảm bất ngờ.

 

 

Viết một bình luận